Tìm hiểu kỹ thuật in chuyển nhiệt

Large format printing

In chuyển nhiệt(Thermal Transfer Printing) là một trong những phương pháp in ấn được sử dụng rất phổ biến hiện nay. In chuyển nhiệt còn xem là phương pháp in kỹ thuật số, bởi vì nó in hình trực tiếp lên sản phẩm mà không cần phải làm khuôn hay chuẩn bị bản in.

1. In chuyển nhiệt là gì?

Nguyên lý hoạt động của in chuyển nhiệt là chuyển hình in trên giấy qua bề mặt vật liệu bằng máy ép nhiệt, loại giấy sử dụng để in chuyển nhiệt được phủ một lớp keo chuyển nhiệt để hình ảnh có thể chuyển từ giấy sang bề mặt vật liệu cần in thông qua sức ép và nhiệt độ cao.

 • Ví dụ: Các mẫu áo lớp, áo nhóm in màu sắc rất đa dạng, hình sinh sinh động như thật, đó là kết quả của việc sử dụng phương pháp in chuyển nhiệt trên vải. Hay những ly, tách, hộp nhựa in hình đẹp mắt tại các văn phòng phẩm cũng được in bằng công nghệ in chuyển nhiệt này.

2. Quy trình in chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt(ép nhiệt) được biết đến là kỹ thuật in đẹp, giá rẻ, nó phù hợp với giá trị mà sản phẩm mang lại. Quy trình in chuyển nhiệt cũng hết sức đơn giản, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ qua về phương pháp in này nhé.

Quy trình in chuyển nhiệt:

 • Bước 1: Lên mẫu thiết kế hình ảnh, logo cần in
 • Bước 2: Sử dụng máy giấy chuyển nhiệt để in hình logo cần in.
 • Bước 3: Dán hình ảnh vừa mới in vào sản phẩm
 • Bước 4: Sử dụng máy ép nhiệt phẳng để chuyển hình in trên giấy lên sản phẩm
 • Bước 5: Hoàn thành sản phẩm.

Quy trình in chuyển nhiệt trên sản phẩm

3. Ưu nhược điểm của in chuyển nhiệt

Hình in chuyển nhiệt trên các sản phẩm rất chân thực sống động, màu sắc tươi sáng bền lâu, sử dụng lâu dài mà không sợ phai màu. Dưới đây một số ưu nhược điểm của phương pháp in chuyển nhiệt trên vật liệu:

Ưu điểm:

 • Độ bền cao: Hình in chuyển nhiệt trên sản phẩm có độ bền rất cao, rất ít bị phai màu và bền đẹp theo thời gian
 • In được hình ảnh phức tạp: Phương pháp in chuyển nhiệt có thể sử dụng để in hình ảnh, họa tiết, hoa văn phức tạp lên vật liệu cần in một cách dễ dàng như đang in trên giấy ảnh.
 • Thân thiện với người sử dụng: Hình in chuyển nhiệt được thấm trực tiếp lên sản phẩm, không ra màu, không bị dính, lem mực nên rất thân thiện với người sử dụng.
 • Linh hoạt trong in ấn: Hình in chuyển nhiệt có thể in được trên rất nhiều loại vật liệu như: Quần áo, giầy dép, túi xách, chén đĩa, ly tách, đồ gỗ, đồ hộp, hộp nhựa, bao bì…

Nhược điểm:

 • Phương pháp in chuyển nhiệt chỉ áp dụng với những sản phẩm thông thường như: vải, ly, kính, gốm sứ… Và chỉ phù hợp với mô hình nhỏ lẻ, ít tự động hóa.
 • Hạn chế vật liệu in: Khi in bằng nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng của một số loại vật liệu chịu nhiệt kém.

4. Các loại máy in chuyển nhiệt hiện nay

Về mặt lý thuyết thì máy in chuyển nhiệt đều hoạt động và cấu tạo giống nhau, chỉ khác nhau ở khuôn ép nhiệt và cách vận hành, phương pháp in chuyển nhiệt là dùng nhiệt + áp lực ép mạnh để chuyển hình in từ trên giấy in chuyển nhiệt qua bề mặt vật liệu, vì vậy khuôn ép phải được thiết kế sao cho ôm sát vào bề mặt vật liệu nhất có thể. Dưới đây là một số loại máy in chuyển nhiệt phổ biến nhất hiện nay:

 • Máy in chuyển nhiệt phẳng: Dùng để in vải, áo, kính, gỗ, mica, gạch men…
 • Máy in chuyển nhiệt trên ly: Dùng để ép ly thủy tinh, ly sứ, ly nhựa…
 • Máy in chuyển nhiệt trên đĩa: Dùng để in chén đĩa và chỉ có một khuôn nhất định.
 • Máy in chuyển nhiệt trên nón: Sử dụng để in nón vải, nón lưỡi trai, ép mũ nón bảo hiểm.

5. Có nên đầu tư máy in chuyển nhiệt không?

Phương pháp in chuyển nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, nếu như bạn đang phân vân không biết công nghệ in chuyển nhiệt này có phù hợp với xu hướng thị trường hiện nay hay không? Những sản phẩm in chuyển nhiệt nào đáp ứng được nhu cầu của khách hàng? Và có nên đầu tư máy in chuyển nhiệt hay không? Thật ra thì không có câu trả lời nào có thể giải đáp hết ngay những thắc mắc trên, thế nhưng chúng ta có thể liệt kê ra những lợi ích và hạn chế của nó để có cái nhìn khác quan hơn, từ đó giúp các bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Lợi ích của phương pháp in chuyển nhiệt:

 • Chi phí đầu tư bạn đầu không cao: Nếu như các bạn làm nhỏ lẻ thì có thể mua máy ép nhiệt loại nhỏ(2-5 triệu) và đặt mua giấy ép nhiệt bên ngoài về ép lên sản phẩm cần in.
 • Giá thành vật liệu in khá rẻ: Giấy in chuyển nhiệt cũng khá rẻ, giúp cho việc in ép nhiệt không tốn nhiều chi phí.
 • Kỹ thuật in đơn giản: In ép nhiệt còn được gọi là phương pháp in kỹ thuật số, in hình trực tiếp lên sản phẩm môt cách đơn giản mà không cần phải pha màu hay làm khuôn in.
 • Không yêu cầu số lượng nhiều: Dù số lượng in ít hay nhiều thì đều có thể in bằng phương pháp ép nhiệt.
 • Hình in đẹp, chất lượng tốt: Hình in ép nhiệt rất chân thật, sống động, chất lượng cao và bền màu.

Hạn chế của phương pháp in ép nhiệt:

 • Phù hợp in sản phẩm thông thường: Như vải, quần áo, ly sứ, gạch mem, ly thủy tinh…
 • Không in được trên vải cotton: Hình in chuyển nhiệt chỉ phù hợp trên vải poly trắng mới đẹp, bền màu được, khi in trên vải cotton thì giặt một vìa lần sẽ đi hết màu.
 • Thị trường in chuyển nhiệt không lớn: và các sản phẩm in chuyển nhiệt cũng rất hạn chế, vì vậy các bạn nên kết hợp in chuyển nhiệt và các kiểu in khác như: In lụa, in decal, in kỹ thuật số… Để nâng cao hiệu quả cạnh tranh cho mình.

Có nên đầu tư máy in chuyển nhiệt hay không?

6. Giấy in chuyển nhiệt là gì?

Giấy in chuyển nhiệt là loại giấy có bề mặt tẩm một lớp hóa chất rất bắt nhiệt, nó là hỗn hợp giữa LEUCO Flouran(thuốc nhuộm) và Acid Ctadecylphosphonic. Loại giấy này khi bị ép với nhiệt độ cao thì thuốc nhuộm sẽ bắt đầu nóng chảy làm chuyển hình in trên giấy lên bề mặt của vật liệu được in.

Nguyên lý hoạt động: Hình ảnh sẽ được in bằng mực chuyển nhiệt trên giấy in chuyển nhiệt, sau đó sử dụng máy ép nhiệt đô cao để chuyển hình ảnh cần in lên bề mặt vật liệu. Giấy chuyển nhiệt sẽ tải hình ảnh, màu sắc lên vật liệu chính xác đến 90% trên các vật liệu như: Vải sáng màu, kính, gỗ, gốm sứ…

7. Mực in chuyển nhiệt là gì?

Mực in chuyển nhiệt đóng vai trò hết sức quan trọng để tạo nên thành công cho quá trình in chuyển nhiệt, mực in tốt sẽ giúp hình ảnh cần in sắc nét, sống động và bền màu hơn. Các loại mực in chuyển nhiệt có thể chuyển đổi từ dạng rắn sang dạng khí mà không cần hóa lỏng nhờ một lợp phủ đặc biệt, giúp mực dễ dàng thấm lên bề mặt vật liệu, giúp hình ảnh tươi sáng, sống động và trung thực hơn.

Cơ chế hoạt động của mực in chuyển nhiệt:

 1. Khi mực in bị ép dưới nhiệt độ cao sẽ bốc hơi và duy chuyển trên bề mặt giấy in.
 2. Sau đó chúng mở các lỗ nhỏ trên bề mặt giấy cho hơi thuốc nhuộm đi vào, làm cho hơi thuốc nhuộm chuyển từ bề mặt giấy sang bề mặt vật liệu cần in.
 3. Khi ngưng gia nhiệt thì nhiệt độ xuống thấp, các lỗ nhỏ này bị bịt kính và thuốc nhuộm chuyển từ thể hơi sang thể rắn một cách nhanh chóng.

Mực in chuyển nhiệt

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây đã có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được in chuyển nhiệt là gì? Nguyên lý hoạt động của máy in chuyển nhiệt là gì rồi phải không. Nếu như các bạn còn có thắc mắc gì liên quan đến phương pháp in chuyển nhiệt này và cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ ngay nhé. Chúng tôi rất hân hạnh được giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÂN GỬI KHÁCH HÀNGHiện tại xưởng in chúng tôi vẫn hoạt động bình thường

Chúng tôi luôn hỗ trợ làm mẫu , giao mẫu, giao nhận hàng hóa miễn phí trong TPHCM , Bình Dương, Long An và các chành xe

Vui lòng liên hệ 0908 607 594 Mr.Ninh để được hỗ trợ.