In UV là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của công nghệ in UV?

may in uv phang trong hoi cho trien lam

In UV là công nghệ in cho hình ảnh đẹp, sắc nét, lớp mực in bám chắc trên bề mặt chất liệu in, có thể cảm nhận được lớp mực hơi sần lên khi chạm vào. Nó thường được ứng dụng in ấn trên các bề mặt không thấm hút, khó bám màu.

Công nghệ in UV là gì?

In UV là công nghệ in phun trực tiếp, ngay khi mực được in trên vật liệu in, đèn sấy UV chiếu tia UV để làm khô mực in nhanh chóng ngay sau khi in. Theo đó, đèn sấy sẽ đi theo bộ phận phun mực, khi mực vừa được phun lên bề mặt chất liệu in, tia UV sẽ được chiếu xuống ngay lập tức để làm khô nhanh chóng. Khi sử dụng công nghệ này, bạn có thể in nhiều màu cùng một lúc và in trên nhiều vật liệu in với độ dày khác nhau. Cụ thể:

 • Máy in phun: Máy in phun thường được cung cấp tại thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu là chủ yếu. Những máy in UV đến tại thị trường Trung Quốc thường cho ra tốc độ nhanh nhưng bù lại sản phẩm sau khi in không đạt chất lượng cao như các dòng máy đến từ châu Âu.
 • Đầu phun mực: Cho các hạt mực in siêu mịn, máy có thể gắn 6 đầu phun hoặc 8 đầu tùy vào khổ in cũng như máy in được sử dụng, máy in càng hiện đại đời mới thì sử dụng càng nhiều đầu phun, cho ra tốc độ in cũng như sản phẩm in khác nhau.
 • Mực in UV: Đối với công nghệ in UV cần sử dụng một loại mực in thích hợp, nó phải khô nhanh dưới tác động của tia UV. Loại mực in UV được gọi là mực Violet Ultra. Nó vẫn là mực in trên các loại vật liệu, nhưng mực khô thông qua một quá trình hoàn toàn khác. Thay vì các dung môi trong mực bay hơi vào không khí và hấp thụ vào giấy, mực UV khô (curing) qua một quá trình quang hóa. Khi mực được tiếp xúc với tia cực tím (UV), chúng từ một chất lỏng, hoặc sệt, thành rắn lại. Có rất ít sự bay hơi của dung môi và hấp thụ mực vào các vật liệu.  thế mực in UV là có rất ít khí thải của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ra môi trường vì không có sự bay hơi của dung môi giống như với loại mực thông thường.
 • Đèn sấy UV: Đây là loại đèn UV ánh sáng xanh (đèn UV LED hoặc UV thủy ngân) được gắn trực tiếp trên đầu phun mực chiếu tia UV mục đích để sấy khô hạt mực nhanh chóng, đèn UV được gắn sát trên đầu phun gần bản in, tia UV cho cường độ chỉ đủ sấy khô hạt mực, không có cường độ quá cao để ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vì vậy in UV đảm bảo thân thiện với môi trường cũng như người sử dụng.

Ban đầu, ý tưởng đèn sấy UV không bắt nguồn từ ngành in ấn mà từ lĩnh vực làm đẹp. Khi đó, đèn UV được sử dụng để làm khô các bộ móng nhanh chóng sau khi sơn, chống lem màu, phá hỏng thiết kế. Nhận thấy công dụng của nó, họ áp dụng nó vào lĩnh vực in ấn.

Tựu chung, có thể hiểu ngắn gọn, công nghệ in UV gồm 2 công đoạn cơ bản:

 • Đầu phun máy in phun mực lên bề mặt chất liệu in
 • Đèn sấy UV đi theo đầu phun, sau khi mực được phun sẽ sấy khô mực ngay sau đó.

In UV dùng để làm gì?

Tùy nhu cầu, chất liệu in mà in UV được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống:

 • In UV trên kính: Để làm vách kính văn phòng, vách kính phòng tắm, bảng hiệu kính, vách kính tủ trang trí… trang trí nội thất văn phòng, nhà ở, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng…
 • In UV trên Backlit Film: Dùng để làm hộp đèn quảng cáo, hộp đèn xuyên sáng.
 • In UV trên vải: Làm tranh, in áo phông, cặp sách, balo, decal vải
 • In UV trên giấy: In tem nhãn giấy (in tem bảo hành, in decal vỡ, in tem QC, in tem kiểm kê tài sản, in tem lỗi, in tem 7 màu), bìa sách, thiệp cưới, tranh dán tường…
 • In UV trên bạt: Làm phông bạt quảng cáo, băng rôn, khẩu hiệu…
 • In UV trên Mica: Làm bản hiệu, bảng tên nhân viên, bảng công ty, bảng số nhà…
 • In UV trên nhựa: In tem nhãn nhựa (nhựa trong, nhựa sữa…)
 • In UV lên gỗ: quà lưu niệm, tranh gỗ, hộp gỗ…
 • In UV trên gạch: gạch ốp tường, gạch ốp tranh 3D…

Các dòng máy in UV cơ bản và phổ biến nhất

Máy in UV phẳng (máy in UV dạng bàn)

Dòng máy này có tên gọi là Máy in UV phẳng hay còn gọi là Máy in UV dạng bàn là bởi vì nó mặt bàn phẳng để in. Chúng thường có dạng hình chữ nhật, hoặc hình vuông. Dòng máy in UV phẳng này có thể có các kích thước khác nhau như: 40x60cm, 100x120cm, 130x250cm,…

Máy in UV phẳng in đẹp nhất trên các chất liệu như Alu, Giấy, Mica, Form, kính, gỗ, gạch men, Decal 3M, Bạt Hiflex cao cấp, PP, backlit,…  Các hãng sản xuất máy in UV phẳng nổi tiếng trên thị trường hiện nay như: Apex, Mimaki, Fortune,…

Máy in UV dạng cuộn

Máy in UV dạng cuộn là dòng máy in chuyên dụng để in vật liệu dạng cuộn. Kích thước máy in UV dạng cuộn thường có khổ 1m8, 3m2, 5m,…

Máy in UV dạng cuộn có thể in được trên các chất liệu: Decal cao cấp 3M, Bạt không gân cao cấp, Bạt Hiflex 3M, Bạt chuyên dùng cho hộp đèn, băng rôn, Banner, Biển hiệu quảng cáo cao cấp, lụa, vải dán tường…

Cấu tạo của một chiếc máy in cuộn bao gồm: Hệ thống cung cấp mực in, trục máng mực, trục khuôn in, trục điều chỉnh mực, trục ép in, Trục Anilox,… Với khổ in lớn, dòng máy in cuộn có tốc độ in nhanh, in số lượng lớn các loại tem, nhãn,… Độ phân giải của máy rất cao, lên tới 1440dpi nên bản in sẽ rất sắc nét, trung thực.

Máy in UV Hybrid

Hay còn gọi là Máy in UV đa năng là máy in kết hợp giữa máy in UV dạng bàn và máy in UV dạng cuộn. Dòng máy in UV Hybrid này có hệ thống mặt bàn phụ và được trang bị các bánh xe để in các vật liệu phẳng. Đồng thời, máy in UV Hybrid còn có hệ thống băng tải thông minh hỗ trợ việc in UV dạng cuộn một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, máy có nhược điểm là tốc độ in bị hạn chế so với các loại máy in UV dạng bàn và dạng cuộn, bên cạnh đó giá tiền để đầu tư một máy in UV đa năng tương đối cao.

3 dạng cơ bản của công nghệ in UV

In UV được phân thành 3 dạng cơ bản: In UV phẳng và in UV cuộn, in UV định hình.

In UV phẳng

Với dạng in này sẽ sử dụng máy in có kèm bàn phẳng (hình vuông hoặc chữ nhật) để in hình ảnh, chữ viết lên các vật liệu phẳng như: Gỗ, Inox, mica, kính, da, chén cốc, bình nước… Tùy nhu cầu bạn có thể in 1 mặt hoặc 2 mặt. Giá in UV phẳng cao cấp 2 – 3 lần so với in UV cuộn

In UV cuộn

Sử dụng máy in dạng cuộn (máy in uv Roll-to-Roll (RTR)) để in vật liệu dạng cuộn như vải, bạt, nhựa dẻo, nhựa trong, nhựa sữa, tranh dán tường, giấy. Kích thước máy in cuộn thường có khổ 3m2, 5m.

In UV định hình

 • In UV một phần: Với loại hình này thì chỉ cần tập trung vào logo, hình ảnh. Để tạo điểm nhấn khác biệt cho sản phẩm. Bạn có thể kết hợp in UV định hình với kỹ thuật bề nổi hình ảnh, logo.
 • In UV toàn phần: Là quá trình in toàn bộ lên sản phẩm, chủ yếu là những sản phẩm dòng cao cấp mục đích là tăng độ bóng, chống trầy xước.
 • Phủ UV định hình làm sáng hay nổi bật hình ảnh đã được lựa chọn chứ không phải toàn bộ ấn phẩm. Ở mặt được chọn phủ UV sẽ có bề mặt sáng bóng hơn, phân biệt rõ ràng hơn với bề mặt còn lại của sản phẩm in ấn. Mục đích là để nhấn vào phần nổi bật của sản phẩm, có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường hay tay để cảm nhận.

Ưu – nhược điểm của công nghệ in UV

Ưu điểm khi in UV

In trên được nhiều chất liệu: Công nghệ in UV sử dụng mực UV, đây là mực gốc dầu có thể bám trên nhiều chất liệu như: kính, gỗ, vải, giấy… đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Cũng bởi mang tính ứng dụng cao vậy nên in UV sử dụng nhiều trong lĩnh vực quảng cáo: làm logo, biển chữ nổi, hộp đèn quảng cáo…

Mực in khô nhanh: Công nghệ in UV được trang bị hệ thống sấy khô bằng đèn UV nên tốc độ sấy cực nhanh, có thể làm khô hoàn toàn màu mực in và độ phủ của mực chỉ qua một lần sấy ở tốc độ tối đa của máy in. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, bản in có thể chuyển sang giai đoạn gia công hoặc giao cho khách hàng mà không phải chờ đợi. Đặc biệt, bản in không phát sinh nhiệt, không hấp thụ nhiệt, đảm bảo bề mặt sản phẩm không bị biến đổi, không sinh ra mùi độc hại.

Cho chất lượng bản in tốt: Đèn sấy UV giúp mực in bám màu tốt hơn, bền màu, lâu phai ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (nóng ẩm, nhiệt độ cao), màu sắc bản in rõ nét, tươi sáng, không bị lem, nó còn chống nước, chống xước. Hơn nữa, bạn có thể in đồng thời nhiều lớp màu hoặc nhiều màu một lúc tạo hiệu ứng 3D cho hình ảnh thêm sống động, nhất là những họa tiết, hoa văn luôn đảm bảo được độ sắc nét, thì khi cầm trên tay bạn bạn có thể thấy rõ và cảm nhận được sự khác biệt này, hình ảnh in luôn có độ sâu và độ tương phản tốt hơn. Độ bền trên sản phẩm in uv có thể kéo dài từ 5 – 15 năm khi treo trong nhà, độ bền từ 1 – 5 năm đối với ứng dụng quảng cáo ngoài trời.

Mực có độ dày lớn: So với những công nghệ in khác thì mực in UV được đánh giá cao hơn hẳn về chất lượng. Mực bản in tươi, khi sờ vào cảm nhận rõ độ dày của lớp mực, điều này tạo nên độ tương phản cao cho bản in.

An toàn với người tiếp xúc: Mực UV sản xuất theo quy trình chuẩn quốc tế, đảm bảo khắt khe, lượng chất thải vô cơ độc hại thải ra môi trường ít hơn. Do vậy công nhân làm việc trong các xưởng in UV cũng an toàn, đảm bảo sức khỏe hơn. Đối với người sử dụng thì các ấn phẩm được in bằng công nghệ UV cũng sẽ an toàn, không gây độc hại nhiều.

Tốc độ in nhanh chóng: In UV bạn không cần thao tác chuẩn bị bề mặt in. Thế nên, thời gian in được rút ngắn đi. Không chỉ thể, việc mực UV khô ngay trong quá trình in cũng góp phần tăng tốc quy trình in.

Nhược điểm của in UV

Ngoài ưu điểm trên thì in UV cũng có 1 số điểm yếu  như:

 • Mực in sẽ không tự khô nếu thiếu hệ thống đèn sấy thông minh UV cũng là một nhược điểm tương đối lớn của công nghệ in UV.
 • Khó sửa bản in: Mực UV có đặc tính bám chặt vào vật liệu in nên trong quá trình in nếu có lỡ bị vấy bẩn ra ngoài thì rất khó lau chùi và xử lý, cách duy nhất là in lại từ đầu. Vì vậy yêu cầu người kỹ thuật in phải thật cẩn thận và khéo léo.
 • Giá in UV cao hơn in thông thường: máy in UV có giá đầu tư khá cao, mực in UV, thiết bị, đầu phun, chất tẩy rửa cũng đắt hơn do phải nhập khẩu từ nước ngoài  Do vậy chi phí in UV thường khá đắt hơn các loại hình in khác như: In offset, in Flexo…

Tại In Sơn Nguyên cung cấp dịch vụ in UV nhanh chóng theo yêu cầu. Khách hàng có thể mang file thiết kế đến hoặc mô tả bản in để nhân viên thiết kế miễn phí. Nếu số lượng in lớn bạn sẽ được nhận mức giá ưu đãi hấp dẫn.

Quy trình in UV gồm những bước nào?

Quy trình in UV gần giống quy trình in phun thông thường, chỉ khác về phương pháp làm khô mực. In phun thông thường để mực bay hơi và khô dần theo thời gian, còn in UV sử dụng tia UV sấy khô mực nhanh. Sau khi mực được in trên giấy, đèn sấy sẽ chiếu tia UV lên bề mặt để làm khô mực in. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: File thiết kế được chuyển từ máy tính sang máy in.
 • Bước 2: Máy in tiếp nhận hình ảnh và chuyển tín hiệu đến các đầu phun.
 • Bước 3: Các đầu phun nhận được tín hiệu và thiết lập vị trí đầu phun phù hợp với bản thiết kế.
 • Bước 4: Mực được phun lên bề mặt chất liệu in đúng vị trí đã cài đặt nhờ tác động của xung điện và đầu dò điện áp kết hợp với chuyển động của dây và cần trục gắn đầu phun mực.
 • Bước 5: Ngay khi mực được phun xuống bề mặt vật liệu in, đèn sấy UV sẽ chiếu tia UV làm khô mực in nhanh chóng.

Sau khi in xong, xưởng in có thể giao ngay cho khách hàng mà không mất thời gian chờ mực khô. Nếu muốn bảo vệ bề mặt in tốt hơn, khách hàng có thể yêu cầu cán màng bề mặt bản in.

Những điều cần lưu ý khi in UV?

 • Cấu tạo của máy in UV về cơ bản luôn có khoảng cách nhất định giữa đầu phun và bề mặt vật liệu. Khoảng cách này là điều kiện cần và đủ giúp đầu in và sản phẩm không bị hỏng, không bị nhòe mực, lem màu. Vì vậy, khi in, quý khách hàng phải đảm bảo không thay đổi khoảng cách này, không di chuyển đầu mực bằng tay. Đặc biệt, luôn giữ đầu phun ở vị trí ban đầu và sửa nó trước khi in.
 • Nên xử lý bề mặt vật liệu cần in trước khi tiến hành in UV nhằm giúp mực bám dính chắc chắn vào vật liệu, qua đó thời gian sấy khô diễn ra nhanh hơn, đảm bảo bản in hoàn hảo đến từng chi tiết.
 • Bắt buộc phải sử dụng chất rửa riêng (có thể lựa chọn 1 trong 3 loại sau: A3 UV wesh 75, A3 UV wesh 58, 2 UV wesh 32) để vệ sinh blanket, ống ép… có tác dụng đảm bảo độ bền cho trang thiết bị máy móc in UV.
 • Nên đặt bộ phận theo dõi nhiệt độ của các khay mực, ống mực để tránh tình trạng biến dạng của mực in khi nhiệt độ có sự thay đổi đột ngột.
 • Mực in UV cần phải bảo quản cẩn thận, bởi nó rất dễ bị hỏng khi tiếp xúc với ánh sáng. Khi vận hành, mực sẽ được phun lên vật liệu theo đúng trình tự và được sấy khô bằng đèn UV nên chúng ta cần tránh tối đa những tác động có thể làm gián đoạn quá trình in như mất điện, điều chỉnh thông số khi đang in…
 • Cần theo dõi sát sao thành phần và nhiệt độ của dung dịch nước để tránh dung dịch này trộn lẫn trong mực khi in, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
 • Sau khi in xong cần dùng băng kéo để thử mực đã khô hay chưa, nếu băng keo có dính mực thì bạn cần phải tiếp tục sấy để bản decal in UV khô hoàn toàn.

Nên in UV ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu in tem nhãn, biển quảng cáo… bằng công nghệ in UV thì nên tìm đến các địa chỉ uy tín, cam kết chất lượng sản phẩm tốt. Xưởng in  với hơn 10 năm kinh nghiệm là địa chỉ để bạn có thể tham khảo.

Thế mạnh in UV 

 • Hệ thống máy móc hiện đại, nhập khẩu từ Hàn, Nhật với chi phí hàng tỷ đồng, đảm bảo chất lượng in tốt nhất. Tại Sơn Nguyên áp dụng công nghệ in Flexo sử dụng mực in UV cao cấp, cho phép in số lượng tem nhãn lớn với mức phí rẻ nhất.
 • Thời gian hoàn thành yêu cầu nhanh. Giá thành rẻ cạnh tranh mạnh so với các đơn vị in trước vì chúng tôi có nguồn lực về con người và máy móc hiện đại với năng suất cao.
 • Hỗ trợ miễn phí thiết kế với các tem nhãn đơn giản…
 • Hỗ trợ miễn phí giao hàng đối với các đơn nội thành Hà Nội, các đơn tỉnh hoặc ngoại thành công ty hỗ trợ 50% phí vận chuyển.

Báo giá in UV

 • Chất liệu in: Giá in UV sẽ có sự khác nhau nếu in trên các chất liệu khác nhau. Thường in UV trên giấy rẻ nhất, in UV trên nhựa, mica, vải, gỗ… sẽ đắt hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn cân nhắc lựa chọn.
 • Kích thước bản in: In UV trên bản in kích thước lớn giá thành đương nhiên sẽ cao hơn so với bản in kích thước nhỏ do tốn nguyên vật liệu in, mực in, thời gian in…
 • Số lượng in: Bao giờ in UV với số lượng lớn thì khách hàng cũng sẽ nhận được mức giá in ưu đãi hơn so với in số lượng nhỏ.
 • Gia công sau in: Nếu khách hàng cần gia công sau in: cán màng, phủ nhũ… thì giá in sẽ cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÂN GỬI KHÁCH HÀNGHiện tại xưởng in chúng tôi vẫn hoạt động bình thường

Chúng tôi luôn hỗ trợ làm mẫu , giao mẫu, giao nhận hàng hóa miễn phí trong TPHCM , Bình Dương, Long An và các chành xe

Vui lòng liên hệ 0908 607 594 Mr.Ninh để được hỗ trợ.